Những thủ tục đi máy bay nhất định phải biết
Lịch Làm Việc >>> T2-T6: 7:00-23:00      T7; CN: 8:00-22:00
Hỗ trợ online:
Hotline09 1600 5600
 • Hoa Lau

   

  Tại sao VÉ RẺ hơn nới khác?

  - Tiết kiệm chi phí

  - Giảm lợi nhuận

  - Nhận được nhiều ưu đãi từ các hãng

  Chúng tôi dành mọi ưu đãi phục vụ khách hàng!

 • Hoa Bướm

  SĂN VÉ MÁY BAY GIÁ RẺ HÀNG NGÀY

  ĐẶT GIỮ CHỖ MIỄN PHÍ

  CHỈ TRẢ TIỀN KHI BẠN HÀI LÒNG

  Cất cánh ước mơ bay!

 • Hoa lau 2

   

  Tại sao VÉ RẺ hơn nới khác?

  - Tiết kiệm chi phí

  - Giảm lợi nhuận

  - Nhận được nhiều ưu đãi từ các hãng

  Chúng tôi dành mọi ưu đãi phục vụ khách hàng!

 • Hoa sen
   

  Tại sao VÉ RẺ hơn nới khác?

  - Tiết kiệm chi phí

  - Giảm lợi nhuận

  - Nhận được nhiều ưu đãi từ các hãng

  Chúng tôi dành mọi ưu đãi phục vụ khách hàng!

Những thủ tục đi máy bay nhất định phải biết

Đăng lúc 15:05 PM ngày 05.10.2016 8195

Nếu chưa từng di chuyển bằng máy bay ắt hẳn bạn sẽ vô cùng bối rối và lo lắng trước vô số thủ tục đi máy bay. Đối với người mới đi máy bay lần đầu bạn cần tìm hiểu kỹ những thủ tục, giấy tờ sau để tránh bị trễ chuyến hoặc không thể lên máy bay. Đây là những kinh nghiệm nhất định phải biết mà Đại lý vé máy bay Thegioibay đúc kết được sau nhiều năm cung cấp dịch vụ vé máy bay quốc nội và quốc tế.

Trước khi lên máy bay bạn cần có những thứ sau:

- Ve may bay (nếu đặt mua vé  trực tuyến bạn cần có mã số vé để đối chiếu).

- Chứng minh thư nhân dân.

- Hộ chiếu (nếu đi nước ngoài).

- Visa (nếu nước cần đến yêu cầu).

Đừng quên loại bỏ Những đồ vật bị cấm mang lên máy bay - Ghi lại ngay kẻo quên

Ngoài ra nếu chuyến bay của bạn có nhiều chặng và quá cảnh ở những nước yêu cầu cần trình visa thì bạn phải chuẩn bị thêm visa của những nước này nữa.

Tiền mặt của nước sở tại. Một số sân bay yêu cầu bạn đóng thuế hoặc lệ phí sân bay nếu khoản tiền này chưa được tính vào giá vé. Ngoài ra bạn cũng nên chuẩn bị sẵn tiền mặt để có thể mua sắm đồ đạc cần thiết, đi taxi,... Nếu đổi tiền tại sân bay thường phải chịu phí chênh lệch khá cao.

Đồ xách tay (hand/cabin luggage) là đồ mà bạn xách trực tiếp lên máy bay và được để lên giá phía trên ghế ngồi hoặc dưới gầm ghế hoặc giữ bên mình. Bạn cần đọc kĩ giới hạn về kích thước, cân nặng, số lượng túi được mang theo của hãng hàng không và không được mang những đồ vật bị cấm mang lên máy bay.

Đồ gửi (checked luggage) máy bay thường là đồ nặng, cồng kềnh mà bạn gửi khi làm thủ tục check-in. Đồ này có thể để ở khoang hành lý hoặc bay bằng chuyến bay khác. Khi nào tới nơi bạn mới có thể nhận lại hành lý. Nếu vượt quá số lượng kg quy định trong vé bạn sẽ phải đóng thêm tiền hoặc bỏ bớt đồ lại. Bạn hãy cẩn thận bỏ túi 7 Bí kíp vàng tránh thất lạc, mất cắp hành lý khi đi máy bay và Mẹo xách hành lý quá cân khi đi máy bay.

Những thủ tục đi máy bay nhất định phải biết

Thủ tục Check-in lên máy bay

Bạn tìm đến quầy check-in của hãng hàng không đã đăng ký vé để làm thủ tục. Nếu trên vé máy bay chưa ghi vị trí ngồi thì bạn nên đến sớm để được chọn chỗ theo yêu cầu.

Trước khi tới quầy làm thủ tục, bạn có thể phải đi qua trạm kiểm soát đồ hành lý gửi lên để scan, đồ xách tay sẽ kiểm tra ở các bước sau.

Bạn phải đưa vé máy bay, chứng minh thư hoặc hộ chiếu/visa cho nhân viên tại quầy kiểm tra. Nếu có đồ gửi bạn đưa lên bàn cân, nhân viên có thể kiểm tra luôn hành lý xách tay của bạn có hợp lệ theo quy định hay không.

Sau khi hoàn tất thủ tục, bạn sẽ nhận lại vé máy bay (đã bị xé đi trang tương ứng với chuyến bay đang làm thủ tục), giấy tờ tùy thân đã đưa lúc trước, thẻ lên máy bay (Boarding Pass) và cuống tương ứng với hành lý gửi. Có bao nhiêu kiện hành lý gửi thì bạn sẽ có bấy nhiêu cuống vé. Bạn phải giữ cuống vé cho đến khi ra khỏi sân bay.

Từ lúc này đến khi lên máy bay, bạn sẽ dùng thẻ Boarding Pass thay thế cho vé máy bay. Trên thẻ này ghi địa chỉ phòng đợi (cổng) mà bạn sẽ phải có mặt trước khi lên máy bay, thời gian phòng đợi mở cửa, số ghế của vị trí ngồi (seat) trên máy bay của bạn.

Trong trường hợp bạn đi quá cảnh (transit) nhân viên có thể sẽ làm luôn Boarding Pass cho các chặng tiếp theo. Tùy theo quy định mà bạn sẽ được nhận hành lý ở điểm cuối cùng hoặc phải lấy ở từng trạm trung chuyển.

Làm thủ tục xuất cảnh chuẩn bị lên máy bay

Nếu đi ra nước ngoài, bạn sẽ phải làm thủ tục xuất cảnh. Tùy theo sân bay, bước kiểm tra an ninh có thể diễn ra trước hoặc sau bước làm thủ tục xuất cảnh. Tại đây, bạn đưa hộ chiếu/visa cho nhân viên hải quan sân bay xem xét và có thể đóng dấu vào hộ chiếu của bạn hay gỡ bỏ visa/giấy tờ liên quan khỏi hộ chiếu nếu đã hết giá trị sử dụng

Kiểm tra an ninh tại sân bay

Đồ xách tay của bạn sẽ được đưa qua máy quét, và bạn sẽ đi qua một cổng từ, chìa khóa hay các đồ kim loại phải cho ra khay để có thể đi qua máy quét.

Vào phòng đợi đến giờ lên máy bay

Sau khi xong hai bước trên là bạn đã vào khu vực quốc tế. Tại đây có các quầy hàng lưu niệm, đồ ăn… bạn có thể đi dạo nếu còn thời gian hoặc đến thẳng phòng đợi. Phòng đợi có thể chưa mở cửa, bạn có thể ngồi ở gần đó hoặc đi dạo xung quanh. Nên để ý các thông báo trên loa hoặc trên các bảng điện tử. Nếu có vé hạng Bussiness hay First class sẽ có một khu vực riêng dành cho bạn .

Những thủ tục đi máy bay nhất định phải biết

Lên máy bay - những điều cần biết

Khi đến giờ lên máy bay, nhân viên của hãng hàng không sẽ xuất hiện ở phòng đợi. Hành khách có vé hạng cao vào trước, tiếp đó là những người tàn tật, những người có trẻ em đi cùng, những người còn lại xếp hàng lần lượt vào hoặc nhân viên sẽ gọi theo số ghế.

Bạn đưa ra Boarding Pass, nhân viên xé một phần và đưa lại cho bạn mảnh nhỏ hơn trên đó có ghi số ghế ngồi. Sau đó bạn đi theo hành lang nhỏ để lên máy bay hoặc ra xe bus để đến chân máy bay.

Số ghế trên máy bay có dạng 55B, trong đó 55 là hàng ghế, chữ cái đi kèm chỉ vị trí ghế trong hàng. Hành lý xách tay để trên giá để đồ phía trên đầu hoặc xếp gọn dưới ghế ngồi/chân của bạn. Bạn có thể gửi tiếp viên cất hộ áo comple/vest để tránh bị nhàu nát.

Trong khi máy bay cất cánh, tiếp viên hàng không sẽ hướng dẫn các thao tác phải làm khi xảy ra sự cố.

Ghế ngồi có thể ngả ra đằng sau cho thoái mái, ở gầm ghế phía trước có thể có cái để chân. Tuy nhiên, lúc máy bay cất/hạ cánh bạn phải để lưng ghế thẳng, không sử dụng cái để chân, không sử dụng các thiết bị điện tử để đảm bảo an toàn hàng không. Mỗi ghế ngồi có một số nút điều khiển riêng như đèn, nút gọi tiếp viên. Các máy bay đường dài có màn hình video, radio và điều khiển cho mỗi chỗ ngồi. Lưng ghế phía trước có bàn ăn gấp lại, phía dưới là một tập thông tin. Bạn có thể cầm theo các tạp chí quảng cáo lúc xuống máy bay, riêng hướng dẫn an toàn trên máy bay thì không được lấy.

Nếu lạnh, bạn có thể nói tiếp viên cho mượn chăn để đắp. Khi đi đường dài, thỉnh thoảng bạn nên ra khỏi chỗ đi lại cho đỡ mỏi và tập các động tác để thư giãn cơ thể.

Những thủ tục đi máy bay nhất định phải biết

Xuống máy bay - cẩn thận kẻo lạc 

Nếu tuyến bạn vừa đi là tuyến nội địa bạn sẽ đến thẳng khu lấy đồ.

Nếu đó là tuyến quốc tế bạn sẽ đến khu vực làm thủ tục nhập cảnh.

Làm thủ tục nhập cảnh khi xuống đến sân bay

Tại đây bạn trình hộ chiếu/visa để nhân viên hải quan có thể sẽ đóng dấu hoặc dán thêm một số giấy tờ liên quan. Tùy theo từng nước bạn có thể phải điền vào một vài mẫu đơn quy định hoặc phải trả lời một số câu hỏi liên quan đến việc nhập cảnh.

Lấy đồ (hành lý ký gửi) trên băng chuyền

Hành lý bạn gửi lúc check-in được đưa ra trên các dây chuyền. Bạn xem bảng điện tử/bảng thông tin để biết dây chuyền nào tương ứng với đồ ký gửi trong chuyến bay của bạn. Bạn có thể sử dụng các xe đẩy (trolley) được đặt ở xung quanh khu vực này.

Nếu không tìm thấy đồ của mình bạn phải thông báo ngay đến phòng khai báo mất đồ/thất lạc (Lost and Found) hoặc liên hệ với hãng hàng không của chuyến bay mà bạn vừa đi và đưa ra cuống vé tương ứng với hành lý bị thất lạc. Nếu bạn đi ra khỏi khu vực này mà chưa khai báo mất/thất lạc đồ thì bạn không thể vào lại mà khiếu nại được nữa. Nếu không có hành lý gửi bạn có thể đi thẳng ra luôn.

Đi ra khỏi khu vực sân bay

Nếu trong hành lý có đồ cần đóng thuế bạn phải đưa đồ lên máy soi và khai báo với nhân viên thuế ở đây. Nhớ để ý đồ đạc kẻo bị mất. Ra khỏi cửa khai báo thuế là bạn đã đến khu vực chung của nơi đến (Arrival), bạn có thể thuê xe hoặc ra các phương tiện giao thông công cộng để đi tiếp hoặc đợi người nhà tới đón.

Thế Giới Bay Chúc các bạn làm thủ tục đi máy bay nhanh chóng, an toàn.


Tin tức liên quan

logo
VP CẤT CÁNH TẠI HẢI PHÒNG
Số 5 Trực Cát, P. Vĩnh Niệm, Q. Lê Chân, Hải Phòng (ngay cầu Rào 2)
 
VP CẤT CÁNH TẠI TP. HỒ CHÍ MINH
Gia Hòa, 523A Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, Tp. Thủ Đức, Tp. HCM
 
===========================================
© Copyrights 2023 by CATCANH.COM All Rights Reserved.